trinh-tu-xay-nha2

Những quan niệm sai lầm trong xây nhà gây ảnh hưởng trầm trọng đến ngôi nhà của bạn

Theo kinh nghiệm nghề nghiệp của kiến trúc sư nhận thấy thì việc xây nhà đối với mỗi người, mỗi gia đình là việc quan trọng nhất của đời người vì nó là cột mốc quan trọng cho sự phát triển về mặt tinh thần và vật chất để mỗi người chúng ta có cuộc sống tốt đẹp và bền vững hơn đồng thời đó cũng phát triển được tương lai sáng lạng hơn cho con cháu chúng ta. Vì nắm bắt rõ những nguyên tắc xây dựng và mong muốn của chủ nhà nên kiến trúc sư sẽ giúp chúng ta tránh được những sai lầm trong việc sắp xếp và lên kế hoạch xây nhà ở để đảm bảo tiến độ cũng như chất lượng nhà ở được lâu dài hơn.

1. Mùa nào xây nhà sẽ tốt hơn

Khi đặt câu hỏi này ra, hầu hết mọi người sẽ nghĩ ngay đến mùa khô vì nó giúp cho việc đổ bê tông cũng như tiến độ thi công nhanh hơn. Nhưng thực tế là về mặt kế cấu bê tông

+ Mùa khô:

  • Đổ bê tông nhanh khô.
  • Tiến độ thi công công trình nhanh hơn.
  • Kết cấu bê tông đổ dễ bị giãn nở gây nứt mặt.
  • Khó kiểm tra và xử lý tình trạng chống thấm.

+ Mùa mưa:

Dựa vào những ưu nhược điểm trên mà chủ nhà có sự cân nhắc và chọn lựa thời điểm xây nhà cho đảm bảo chất lượng thi công và độ bền cho căn nhà của mình và đối phó kịp thời với những sự cố có thể xảy ra.

2. Đợi thời điểm giá vật tư giảm để xây nhà

Vì muốn giảm bớt chi phí xây dựng mà nhiều gia đình đã chờ thời điểm vật tư giảm giá để tiến hành xây nhà. Nhưng theo sự hiểu biết của kiến trúc sư về giá cả trên thị trường hiện nay thì không có sự giảm giá đồng nhất tất cả các nguyên vật liệu thô cũng như thiết bị và vật tư nhà ở. Chính vì thế việc lựa chọn thời điểm xây nhà khi vật giá giảm là quyết định không mang lại nhiều lợi ích cũng như không tiết kiệm được tổng chi phí xây nhà.

3. Bản vẽ cơ sở khái quát của ngôi nhà và bản vẽ chi tiết mất bao nhiêu thời gian

Thông thường bản vẽ cơ sở gồm mặt bằng và phối cảnh sẽ mất từ 5 đến 7 ngày thực hiện. Kiến trúc sư hay đơn vị thiết kế cùng bàn bạc thống nhất quan điểm với gia chủ về vấn đề này. Sau khi điều chỉnh nhiều lần để ra được bản thiết kế mong muốn, đơn vị thiết kế sẽ theo bản vẽ thống nhất lập bản vẽ xin cấp phép xây dựng. Đợi đến khi có giấy phép xây dựng thì sẽ vẽ chi tiết kỹ thuật, bố trí điện nước và kết cấu. Thời gian hoàn tất sẽ mất khoảng 1-3 tháng, tùy theo mức độ phức tạp của công trình và sự chỉnh sửa thay đổi của gia chủ.

=> Những gợi ý cho căn bếp đẹp phụ nữ nào cũng mê

4. Thời gian xin giấy phép xây dựng nhà ở dân dụng 

Nếu không kể thời gian gia chủ chuẩn bị đầy đủ giấy tờ thì theo luật hiện hành như sau:

Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền phải xem xét hồ sơ để cấp giấy phép trong thời gian quy định dưới đây:

a) Đối với trường hợp cấp giấy phép xây dựng mới, bao gồm cả giấy phép xây dựng tạm, giấy phép xây dựng điều chỉnh, giấy phép di dời thì thời gian không quá 20 ngày làm việc đối với công trình; 15 ngày làm việc đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị; 10 ngày đối với nhà ở nông thôn, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

b) Đối với trường hợp cấp lại hoặc gia hạn giấy phép xây dựng: Không quá 10 ngày làm việc.

Trường hợp đến hạn theo quy định tại Điểm a, b Khoản này, nhưng cần phải xem xét thêm thì cơ quan cấp giấy phép xây dựng phải thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư biết lý do, đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện, nhưng không được quá 10 ngày làm việc kể từ ngày hết hạn theo quy định tại Điểm a, b Khoản này.

5. Thời gian thi công hoàn chỉnh cho đến khi chính thức vào ở được là bao lâu?

Thông thường khi xây dựng, nhà thầu cho biết thời gian thi công khoảng 3-4 tháng. Đa số gia chủ đều trù bị thời gian này để xem ngày vào nhà ở chính thức, song thực tế thường bị trễ tiến độ vài tháng so với dự kiến.

Sự chậm trễ tiến độ xảy ra khi nhiều đơn vị thi công đảm nhận nhiều hạng mục khác nhau mà không thể cùng nhau thực hiện cùng một lúc mà phải đợi hạng mục này xong mới tiến hành các hạng mục khác. Ví dụ: Hạng mục đóng thạch cao, sơn trét tường  hoàn thiện hết mới bắt đầu lắp đặt các thiết bị nhà ở, trang trí nội thất…

Nên theo kinh nghiệm thì từ việc thiết kế đến xây dựng hoàn thiện một ngôi nhà thông thường mất từ 6 đến 8 tháng.

=> Hướng dẫn cách thi công giấy dán tường tân trang ngôi nhà của bạn chỉ trong 5 bước

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *