Nen-su-dung-von-nhan-roi-de-mua-hay-thue-chung-cu-1-1024x753

Hướng dẫn thủ tục mua bán nhà đất an toàn tránh bị lừa đảo

Hiện nay có nhiều trường hợp lừa đảo tinh vi nhằm lừa đảo và chiếm đoạt giấy tờ nhà, tài sản với nhiều hình thức khác nhau như: giả làm người mua nhà, mượn giấy tờ gốc để đến văn phòng công chứng kiểm tra nhưng thật chất là làm giả giấy tờ gốc nhằm thực hiện những hành vi bất chính, hay chính chủ nhà, người vợ người chồng dùng nhiều thủ đoạn như làm giấy ủy quyền giả để bán và chiếm đoạt tài sản của người chồng người vợ mình, ….

1.Người mua và người bán nên cùng nhau liên hệ trực tiếp văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất xác minh xem giấy tờ nhà đất đó là thật hay giả, chủ nhà là ai, vị trí, diện tích cũng như những chi tiết khác liên quan đến miếng đất hay căn nhà bạn cần mua; hỏi thăm những người dân sống xung quanh, tổ dân phố để lấy tìm hiểu thêm thông tin về chủ nhà cũng như môi trường sống ở đó có tốt và thuận tiện không.

2.Những trường hợp mua bán nhà, đất bằng hợp đồng ủy quyền, người mua nên chủ động liên hệ với tổ chức công chứng để xác định hợp đồng đó có tồn tại hay không có hợp pháp hay không rồi mới tiến hành giao dịch.

3.Chủ nhà tuyệt đối không nên để nhiều người tiếp xúc với giấy tờ nhà, đất bản gốc để tránh bị đánh tráo làm giả.

=>Tìm hiểu thêm thông tin để tránh thất vọng khi chọn mua nhầm nhà

Hướng dẫn thủ tục mua bán nhà đất 

Điều kiện để thực hiện thủ tục mua bán nhà đất

– Nhà, đất không có tranh chấp.

– Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các giấy tờ hợp pháp liên quan khác.

– Đất còn trong thời hạn sử dụng.

– Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê hay thừa kế phải được đăng ký tại cơ quan quản lý đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

– Các điều kiện pháp luật có quy định khác. Đối với từng loại đất cụ thể, pháp luật sẽ có những quy định riêng.

=> Nên cẩn thận khi chọn mua nhà chung cư giá rẻ

Các bước hoàn thành thủ tục mua bán nhà đất

Bước 1: Hai bên ký vào bản hợp đồng mua bán nhà đất tại văn phòng công chứng. Hồ sơ chuẩn bị gồm có:

– Giấy chứng nhận chủ quyền và các giấy tờ liên quan khác.

– Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn của bên mua và bên bán đất.

Bước 2: Người cần mua nhà đất nộp hồ sơ kê khai và đóng lệ phí trước bạ tại Chi cục thuế cấp quận, huyện hoặc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

Bước 3: Bên mua hoặc bên bán nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất của UBND cấp quận/huyện. Trường hợp, nhà ở gắn với quyền sử dụng đất thì trong hồ sơ có gửi kèm bản vẽ sơ đồ diện tích đất, nhà ở đã được thẩm tra bởi UBND cấp tỉnh.

Bước 4: Căn cứ vào hồ sơ nộp tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, họ sẽ tiến hành kiểm tra, so sánh với thực tế và gửi thông tin cho cơ quan thuế để xác định những nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật hiện hành.

Bước 5: Khi nhận được thông tin từ cơ quan thuế, cơ quan quản lý đất đai sẽ gửi thông báo nộp thuế để chủ nhà thực hiện nghĩa vụ nộp thuế của mình.

Bước 6: Bước cuối cùng trong thủ tục mua bán nhà đất là người nắm quyền chủ sở hữu mảnh đất phải nộp biên lai thu thuế, lệ phí trước bạ cho cơ quan quản lý đất ở để nhận GCN quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Lưu ý, để hoàn thành các thủ tục mua bán mà không tốn quá nhiều thời gian và công sức, các bạn nên tìm đến đúng cơ quan có thẩm quyền liên quan để giải quyết như văn phòng công chứng trong phạm vi tỉnh nơi có nhà đất mua bán; Phòng tài nguyên môi trường; Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc UBND huyện/thị xã/ thành phố thuộc tỉnh; Cơ quan thuế thuộc UBND huyện/thị xã/thành phố thuộc tỉnh và Ủy ban nhân dân phường/xã.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ VẬN TẢI SEN VÀNG mong rằng với bài viết này sẽ hỗ trợ cho các gia đình trong việc cập nhật kiến thức cũng như hiểu rõ tiến trình và thủ tục mua bán nhà đất để sở hữu được một căn nhà ưng ý một cách nhanh lẹ mà không gặp bất kỳ trục trặc nào trong quá trình hoàn thành thủ tục mua bán.

=> Cách vay vốn mua nhà thông minh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *