images1116145_FotorCreated

Điểm khác biệt giữa ẩm thực 3 miền

Từ xa xưa, khi khai thiên lập địa, việc ăn uống chỉ đơn giản là bản năng tự nhiên của con người, ăn là để sống, để sinh tồn, phát triển và duy trì nòi giống, ăn uống hoàn toàn không có chọn lọc, tổ tiền của chúng ta ăn tất cả những gì họ tìm kiếm và săn bắt được, có thể ăn sống, uống sống.

Nhưng ngày nay, khi con người ngày càng tiến hóa, thì những suy nghĩ tích cực về nhu cầu ăn uống đã thay đổi, nó không còn là bản năng nữa mà có ý nghĩa cung cấp năng lượng cho các sinh hoạt của cuộc sống và góp phần nâng cao chất lượng để tận hưởng cuộc sống trọn vẹn hơn.

Hơn thế nữa ăn uống theo thời gian đã trở thành nghệ thuật, chúng ta ăn bằng tất cả các giác quan của cơ thể: nhìn, ngửi, nếm, cảm nhận, thích thú, hưng phấn … một món được trình bày đẹp mắt, mùi thơm thoang thoảng, hương vị đậm đà đầy kích thích.

Từ đó thức ăn được sáng tạo và chế biến đặc sắc tùy vào bàn tay của người đầu bếp và tùy vào khẩu vị của mỗi người và khác biệt tùy vào từng vùng miền, và tùy vào từng điều kiện sống của từng nước khác nhau lại tạo nên từng nền ẩm thực phong phú khác nhau mang tên tuổi và phong cách khác nhau và bây giờ nó được lưu truyền và bảo tồn để trở thành truyền thống và thành nghệ thuật ẩm thực riêng biệt của từng nơi trên từng vùng miền của đất nước hay từng nơi khác nhau trên thế giới này.

Văn hóa ẩm thực thể hiện phong tục, tập quán, suy nghĩ và sinh hoạt cũng quan niệm và cái nhìn về cuộc sống, thể hiện qua cách bài trí, nêm nếm và chế biến và cả cách thưởng thức món ăn của mỗi người và mỗi nước như người Ấn Độ học thưởng thức thức ăn bằng cách ăn bốc vì đối với họ ăn bằng tay thể hiện sự trân trọng đối với thức ăn của họ, hay các nước châu Á lại có cách ăn bằng đũa, còn các nước Châu Âu lại ăn bằng nĩa… Chỉ nói đến đây thôi ta có thể cảm nhận được nền ẩm thực thế giới này thật đa dạng và phong phú.

Do điều kiện địa lý khí hậu cũng như kinh tế khác nhau, nên từng đất nước hay vùng miền có những loại nông, thủy, hải sản khác nhau, điều đó cũng quyết định rất lớn trong việc lựa chọn cách thức chế biến cũng như tạo nên những đặc sản riêng biệt của mỗi vùng cho phù hợp với điều kiện sống hiện tại. Từ đó tạo nên văn hóa ẩm thực của từng vùng miền và được lưu truyền bảo tồn từ thế hệ này sang thế hệ khác tạo thành truyền thống, văn hóa đặc sắc của từng nơi.

Ví như miền Bắc Việt Nam, do điều kiện kinh tế lúc đó khó khăn, nền nông nghiệp nghèo nàn nên hình thành nên tinh hoa ẩm thực miền Bắc với những món tuy không đậm đà hương vị, cay, mặn ngọt, béo bằng những miền khác nhưng ẩm thực khắc họa rõ truyền thống xa xưa của ông cha ta với các món Phở, bún chả, bún thang, bún đậu mắm tôm, bánh cuốn Thanh Trì,…

Khác biệt hoàn toàn với miền Bắc, thì miền Trung là vùng đất khô cằn, quanh năm hạn hán, lũ lụt triền miên, cuộc sống khắc khổ, cũng hình thành nên những món ăn đậm đà, cay nồng nhiều tiêu, ớt, gừng phù hợp cho những ngày chuyển mùa. Tạo nên những đặc sản Huế như bún bò Huế, bánh bèo, đặc sản Đà Nẵng như mì Quảng, hến xúc bánh tráng, đặc sản Nha Trang như mực rim sa tế, bánh canh chả cá, bánh căn, bánh xèo…

Đối với miền Nam Sông nước thì do điều kiện địa lý với nguồn lương thực chính là lúa, cá đồng và vô số các loại rau ở sống và rừng. Với cách chế biến đậm đà, đầy đủ các hương vị, chua cay mặn ngọt với các món kho keo đậm đà, mặn chát và cay xé thơm lừng mùi tiêu. Đặc sản nơi đây cũng vô cùng phong phú như các loại đồ khô, cá khô, tôm khô, canh chua cá lóc, cá lóc kho tộ, lẩu chua cay,…

Nếu bạn là người đã từng đi qua các vùng miền của đất nước, có thể sẽ thấm thía hết được cách sinh hoạt cũng như nếp sống và văn hóa ẩm thực mà ông bà ta từ xa xưa đã để lại. Mỗi nơi một hương vị nhưng đậm đà bản sắc dân tộc. Là người con tại vùng đất biển Nha Trang, nơi sản sinh của các loài thủy hải sản phong phú, với nguồn lương thực phong phú này mà nhiều nhà hàng hải sản Nha Trang đã ra đời để đáp ứng lượng khách thích thú thưởng thức các món ngon Nha Trang đặc biệt là hải sản. Nếu bạn yêu thích các món nướng Nha Trang có thể đến Zallo Buffet để thưởng thức. Tôi tin chắc bạn sẽ cảm thấy thỏa mãn và no bụng với buffet nướng lẩu hải sản thả ga tại đây.

Chúc bạn có những trải nghiệm thú vị về cuộc sống!!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *