10_2

7 món đường phố đã ăn là thèm mãi

Ẩm thực Trung Quốc có nhiều món ăn thú vị, trong đó phải kể đến những món ăn vỉa hè đường phố nổi tiếng như dimsum – há cảo, cơm chiên, bạn bao, kẹo hồ lô…

7 mon an via he an no van thay them cua Trung Quoc hinh anh 1
Há cảo (Jiaozi): Những chiếc bánh hình bán nguyệt vừa miệng này được bán khắp Trung Quốc, từ các cửa hàng bé xíu ở ga tàu tới xe hàng rong trên phố. Ảnh: Asiavacations.
7 mon an via he an no van thay them cua Trung Quoc hinh anh 2
Hãy thử chấm một miếng há cảo với xì dầu hoặc tương ớt, sau đó cắn qua lớp bột mỏng để tận hưởng phần nhân ngọt ngào cùng nước thịt nóng hổi. Ảnh: Roughguides.
7 mon an via he an no van thay them cua Trung Quoc hinh anh 3
Bánh nướng Tây An (Xian bing): Món ăn vặt này có nguồn gốc từ Tây An, gồm vỏ bột bọc ngoài nhân thịt xé, bắp cải, gừng tươi, hành, chút rượu gạo và sa tế. Ảnh: Movable Feasts
7 mon an via he an no van thay them cua Trung Quoc hinh anh 4
Một trong những nơi tuyệt nhất để thưởng thức món này là khu người Hồi ở Tây An, phía tây Tháp Chuông. Ảnh: Omnivore’s Cookbook. 
7 mon an via he an no van thay them cua Trung Quoc hinh anh 5
Bánh mì giòn Bắc Kinh (Jianbing): Món ăn có lịch sử 2.000 năm này được người dân Bắc Kinh yêu thích và sẵn lòng đợi để mang đi dù đang vội. Bột được tán mỏng trên chảo nóng, thêm nhân, sốt và gia vị. Ảnh: Roughguides. 

Món bánh này lai giữa món bánh xèo truyền thống của người Việt Nam và bánh ngọt của Pháp là bánh crepe được làm chín trên chảo bằng kim loại.

7 mon an via he an no van thay them cua Trung Quoc hinh anh 6
Sau đó, đầu bếp đặt một một lớp bột rán giòn mỏng hơn lên trên, rồi gập bánh lại trước khi giao cho khách. Ảnh: Melissadreamsofsushi.
7 mon an via he an no van thay them cua Trung Quoc hinh anh 7
Bánh bao hấp (Baozi): Đây là món ăn sáng vừa rẻ vừa ngon. Bánh được hấp trong những xửng tre xinh xắn, và ngon nhất khi ăn nóng. Ảnh: Alibaba.
7 mon an via he an no van thay them cua Trung Quoc hinh anh 8
Bánh bao có nhiều loại nhân, từ đậu đỏ, rong biển tới thịt bò. Phần vỏ xốp mềm bọc ngoài phần nhân nóng sốt là bữa ăn nhẹ nhàng mà lý tưởng cho buổi sáng. Ảnh: Airnewzealand.
7 mon an via he an no van thay them cua Trung Quoc hinh anh 9
Kẹo hồ lô (Tanghulu): Món kẹo hồ lô huyền thoại hay xuất hiện trong các bộ phim Trung Quốc được làm từ các loại quả nhúng trong si-rô và để cho cứng lại. Ảnh: Gbtimes.
7 mon an via he an no van thay them cua Trung Quoc hinh anh 10
Kẹo hồ lô ra đời khoảng 800 năm trước, được cho là giúp tiêu hóa dễ dàng hơn. Kẹo có mùi thơm đặc trưng và được bán nhiều ở chợ Vương Phủ Tỉnh, Bắc Kinh. Ngoài ra, bạn còn có thể tới dự lễ hội kẹo hồ lô thường niên ở Thanh Đảo. Ảnh: Pinterest.
7 mon an via he an no van thay them cua Trung Quoc hinh anh 11
Cơm cuộn (Cifantuan): Món ăn sáng này được yêu thích ở Thượng Hải, Hong Kong và Đài Loan. Cơm nóng được cuốn ngoài nhân và bọc giấy bóng thành dạng tương tự như sushi. Cơn cuộn có thể có nhân ngọt hoặc mặn: từ vừng tới thịt lợn, nấm hay rau củ muối. Ảnh: Laurenlovestoeat.

Món này trông như món xôi của của Việt Nam nhưng hình thức được thay đổi bằng cách cuộn nhân vào bên trong.

Hãy nghiên cứu 4 xu hướng ẩm thực được giới trẻ Việt theo đuổi năm 2017

7 mon an via he an no van thay them cua Trung Quoc hinh anh 12
Cơm chiên (Chao fan): Đây là một trong những món ăn nổi tiếng của Trung Quốc. Trứng được đập vào chảo trước, sau đó cho thêm cơm, hành, thịt bò, thịt gà hoặc thịt lợn băm nhỏ. Cơm được đảo đều trên lửa lớn. Cơm được dọn ra bát khi còn nóng hổi, thường được ăn kèm với canh nóng. Bạn có thể cho thêm xì dầu hoặc tương ớt nếu muốn. Ảnh: Epicurious.

Món trứng bắc thảo trên đường phố Trung Quốc là đặc sản của Trung Quốc nhưng lại được xếp vào danh sách những món ăn kinh khủng nhất hành tinh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *