AAEAAQAAAAAAAAfzAAAAJGE5MzIwZjI4LTIwMGItNDc0ZC05OTJmLWMzMTcxZWU1MTZmMA

6 bí quyết vay vốn ngân hàng để mua nhà một cách thông minh

Vấn đề nan giải hiện nay của các cặp vợ chồng là mong muốn có thể sống riêng, độc lập về tài chính lẫn không gian riêng tư, nhưng không phải ai cũng có đủ khả năng để làm việc đó.

Nhiều cặp vợ chồng với suy nghĩ đơn giản, có công ăn việc làm ổn định thì có thể vay tiền ngân hàng để mua nhà và trả góp hàng tháng, nhưng chưa suy nghĩ kỹ món nợ đó đến khi nào có thể trả hết, mình có đủ khả năng gồng gánh món nợ đó không và tiền còn dư hàng tháng từ lương của hai vợ chồng có đủ sinh hoạt cho chi phí của gia đình và chưa kể đến việc có thêm em bé và tu sửa nhà cửa trong quá trình sinh sống.

Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm vài kinh nghiệm để vay tiền ngân hàng mua nhà một cách thông minh và giúp cho cuộc sống vợ chồng của bạn ổn định và dễ thở hơn với khoản nợ dài hạn đó.

Hình ảnh có liên quan

1.Tận dụng nguồn vay từ người thân, bạn bè

Nếu có gia đình hậu thuẫn giải pháp tốt nhất là nên vay tiền người thân, cha mẹ hoặc bạn bè để có thể hưởng được mức lãi suất thấp hoặc có khi là miễn phí. Nhưng cũng nên đề phòng những trường hợp người thân của bạn cần tiền và đòi bạn trả gấp.

2.Mua nhà thuộc các chương trình ưu đãi của ngân hàng 

Thông qua sự hợp tác của chủ đầu tư và ngân hàng sẽ có những chương trình ưu đãi vay vốn mua nhà kèm theo sẽ giúp được rất nhiều cho bạn trong việc giảm bớt chi phí khoản nợ.

3.Đảm bảo nguồn tài chính trong tay và khả năng chi trả hàng tháng

Thông thường sau khi thẩm định giá ngôi nhà, ngân hàng sẽ cho bạn vay 70-80% giá trị căn nhà. Nhưng hãy đảm bảo trong tay bạn cũng có hơn 20% số tiền mua nhà chứ đừng tay không mà bắt giặc.

Một số chi phí cần lưu ý sau khi vay tiền mua nhà bạn có đảm bảo khả năng chi trả:

  • Hàng tháng mức lương trung bình của vợ chồng bạn
  • Chi phí sinh hoạt : điện, nước, điện thoại, xăng xe, internet,…
  • Khả năng có thêm em bé: thêm chi phí chăm sóc bà bầu, xét nghiệm, chi phí sinh nở, tã, sữa,…
  • Những chi phí phát sinh: chi phí sửa chữa nhà cửa, xe hư, mua sắm thiết bị điện tử,…
  • Lãi suất hàng tháng khi vay tiền mua nhà.

Hãy đảm bảo danh sách những phát sinh này đã được bạn lường trước và tính toán kỹ càng trước khi quyết định mua nhà bằng tiền vay ngân hàng nhé.

Theo chuyên gia tài chính thì tổng tiền trả lãi ngân hàng không vượt quá 40% thu nhập hàng tháng thì bạn có khả năng để mua nhà trả góp. Còn không hãy tìm phương cách khác để mua nhà.

4.Hiểu rõ kỹ hợp đồng vay vốn

Hãy cẩn thận khi ký kết hợp đồng vay vì lãi suất cho vay có thể biến động theo thời điểm, nếu không hiểu rõ các điều khoản của hợp đồng bạn sẽ phải trả một số tiền lãi tăng đáng kể mà không thể nào chủ động kiểm soát chi tiêu.

Chính vì thế hãy lựa chọn thật kỹ phương thức thanh toán : có thể trả lãi lẫn gốc hàng tháng, hoặc trả cố định số lãi hàng tháng dù cho lãi suất có biến đổi cũng không ảnh hưởng đến số lãi phải trả của bạn….

5.Cho thuê căn nhà mua bằng tiền trả góp

Nếu bạn vẫn có thể sống với ba mẹ thì việc cho thuê lại căn nhà trả góp đó cũng là cách để giảm đi chi phí trả lãi hàng tháng.

Bạn có thể cho thuê một vài năm để trả bớt nợ trong thời gian đầu, sau đó có thể lấy lại nhà và ở thì lãi suất lúc này cũng được giảm rất nhiều bởi lãi được tính trên số tiền dư nợ thực tế còn lại của gia đình bạn.

Đây là bài toán có thể giúp bạn tháo gỡ và giảm bớt gánh nặng trong thời gian đầu trả nợ.

6.Tất toán trước hạn 

Nếu cố gắng phấn đấu, lấy khoản nợ đó làm động lực để làm việc thật tốt thì những nguồn thu nhập bất ngờ sẽ đến với bạn, với số tiền kiếm được hay giải quyết vấn đề tất toán trước hạn càng sớm càng tốt, không nên nghĩ đến việc để dành tiết kiệm vì lãi suất đó không là gì so với số tiền lãi ngân hàng bạn phải trả hàng tháng.

Hãy suy tính cẩn thận để đưa ra giải pháp thích hợp để mua căn nhà mơ ước của bạn mà không để lại bất kỳ áp lực hay thất vọng nào nhé.

Những thủ tục cần thiết khi mua nhà vay vốn ngân hàng:

– Giấy đề nghị vay vốn (theo mẫu ngân hàng)

– Hợp đồng mua bán nhà có công chứng/ Chứng thư định giá

– Giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn khác phù hợp với mục đích vay mua nhà hoặc vay bù đắp tài chính.

– CMND/hộ chiếu, Sổ hộ khẩu/Giấy chứng nhận tạm trú của người vay và của bên bảo lãnh

– Giấy đăng ký kết hôn/chứng nhận độc thân

– Giấy tờ chứng minh thu nhập

– Giấy tờ về tài sản bảo đảm (Nếu có)

Xem thêm:

+ Những bất tiện cần cân nhắc khi mua nhà cũ hay giá rẻ

+ Những điều cần lưu ý khi đi thuê nhà

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *